Atco ชวนรู้จัก Soft Skill ทักษะสำคัญที่คนทำธุรกิจต้องมี !

Atco ชวนรู้จัก Soft Skill ทักษะสำคัญที่คนทำธุรกิจต้องมี !

Atco ชวนรู้จัก Soft Skill ทักษะสำคัญที่คนทำธุรกิจต้องมี !

“ทักษะที่สำคัญที่สุดของนักธุรกิจในทุกยุคสมัยคืออะไร ?”

นอกจาก Hard Skill ความเชี่ยวชาญเชิงวิชาการในสายงานของตัวเองแล้ว การมี Soft Skill อันเป็นทักษะแห่งอารมณ์ ความรู้สึก และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นให้ราบรื่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลย

เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะทำการ Read & Learn ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้เห็นว่าพลังของ Soft Skill นั้นสำคัญขนาดไหน

Soft Skill คืออะไร

จริง ๆ ทักษะแห่ง Soft Skill อธิบายความเป็นตัวเองด้วยชื่อของมันอยู่แล้วนะ สิ่งนี้คือทักษะทางสังคมที่ใช้ทั้งเพื่อปฎิสัมพันธ์ (Connection) / การสื่อสารระหว่างกัน (Communicate) / ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อฝ่ายตรงข้าม (Relation) รวม ๆ แล้วก็คือทักษะที่ช่วยให้เราอยู่ร่วมหรือทำงานกับคนอื่นในสังคมได้อย่างราบรื่นนั่นล่ะ

และว่ากันด้วย Soft Skill ในทางธุรกิจแบบให้เห็นภาพชัด ๆ ก็จะเป็นทักษะในการพูดโน้มน้าวใจ การบริหาร ทักษะในการรับฟังผู้อื่น ทักษะการทำงานแบบทีมเวิร์ค การมี Empathy หรือ Mindset ที่ดี เห็นอกเห็นใจคนอื่น ไปจนถึงการมีภาวะของผู้นำ เรียกได้ว่า Soft Skill เป็นทักษะขั้วตรงข้ามกับทักษะทางวิชาการอย่าง Hard Skill เกี่ยวกับสมองซีก EQ มากกว่า IQ

รวม 8 Soft Skill ที่นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ต้องมี !

รวม 8 Soft Skill ที่นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ต้องมี !

ในความเป็นจริงนั้น Soft Skill อัพเดททักษะล่าสุดมีมากมายเต็มไปหมด (เกินกว่าที่ 1 บทความจะบรรจุได้ไหว) วันนี้ ATCO เลยทำการคัดทักษะสำคัญที่นักธุรกิจทุกคนควรจะต้องมี

ความคิดสร้างสรรค์ : อาจจะดูว่าเป็นทักษะที่นามธรรมมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วการมี Creative Thinking สามารถฝึกฝนกันได้ การชอบสังเกตุ การชอบคิดและเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ โดยเป็นอะไรรอบ ๆ ตัวก็ได้หมดเลยนะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคอนเทนต์ศิลปะเท่านั้น แล้วความคิดสร้างสรรค์มีส่วนช่วยนักธุรกิจอย่างไรบ้าง คิดเป็นภาพง่าย ๆ แบบนี้ก็ได้ การทำธุรกิจจำเป็นที่ต้องพึ่งการโฆษณาเข้ามาช่วยอยู่เสมอใช่มั้ย และการคิดแคมเปญ / Copy Writer ไปจนถึงหนังสั้นเพื่อการโฆษณาก็ล้วนแล้วแต่พึ่ง Soft Skill เป็นหลักทั้งนั้น

ทักษะการสื่อสาร : โอ้โห ขออุทานก่อนเลย เคยทำงานกับคนที่ไม่ว่าจะสื่อสารเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจศาสตร์ที่พยายามส่งและรับระหว่างกันมั้ยครับ นั่นล่ะเป็นเหตุผลว่าทำไม Soft Skill ทางการสื่อสารถึงสำคัญ เพราะถ้า Process ตั้งแต่เริ่มคุยกันไม่สำเร็จ งานก็จะเป็นคอขวดไม่ขยับไปไหนแน่ ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในเลเวลไหนขององค์กรก็ต้องพึ่งสกิลนี้ทั้งนั้น ยิ่งกับลูกค้าที่ต้องขายงานแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ต้องสื่อสารให้ตรงจุด ใจความสำคัญอยู่ครบ และข้อมูลก็ต้องถูกต้องชัดเจน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของวาทะศิลป์ที่ควรจะรู้ว่าพูดกับใครระดับไหนใช้ภาษาอย่างไร และไม่ใช่แค่การเป็นผู้พูดที่ดีนะ การเป็นผู้ฟังที่ดีก็สำคัญมาก เช่นว่า เราควรจะแสดงกริยาอย่างไรกับสิ่งที่ผู้พูดกำลังสื่อออกมา อ่านภาษากาย แล้วเลือกสีหน้าท่าทาง พร้อมคำตอบปนโทนเสียงที่ใช่กลับไป

การเจรจาต่อรอง : สิ่งนี้ถูกเรียกอีกอย่างว่า ‘การโน้มน้าวใจ’ ฝ่ายตรงข้าม แน่นอนว่าสำคัญต่อคนทำธุรกิจแบบสุด ๆ ไม่ใช่แค่เพื่อ Brain Strom ไอเดียกับคนในทีมภายใน แต่การ Pitching กับลูกค้าก็ต้องใช้สิ่งนี้ เป็นทักษะที่ใช้ควบคู่กับการสื่อสาร + ความคิดสร้างสรคค์ ที่ต้องพึ่งการวิเคราะห์ฝ่ายตรงข้ามให้ออก จากนั้นจึงใช้วาทะศิลป์ที่มีทั้งเรื่องของ Voice Tone , ภาษามือ และอื่น ๆ ประกอบการพูดไปด้วย

ทักษะการเป็นผู้นำ : Soft Skill ที่ Very Hard มาก ๆ และบอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าหรือไม่ก็ควรจะมีทักษะนี้กันทั้งนั้น การมี Leadership ที่ดี จะช่วยสร้างความเป็นมืออาชีพในการทำงานขึ้นไปอีกระดับ โดยทักษะนี้จะเน้นเรื่องของการทำความสัมพันธ์กับผู้คนและวิสัยทัศน์ในการมองภาพเป็นหลัก

ทักษะการแก้ปัญหา : พอพูดถึงปัญหาที่มีให้มนุษย์คนทำงานต้องแก้ไขในปี 2024 ก็ดูจะเป็นปัญหาที่ซับซ้อนยิ่งกว่าในอดีต ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีเข้ามาอยู่กับชีวิตของเราเต็มรูปแบบ ไหนจะมีเรื่องของ AI เข้ามาอีก โลกที่หมุนเร็วนำมาซึ่งรูปแบบงานที่มีปัญหาในรูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา Soft Skill ในการแก้ปัญหาคือการนำความคิดสร้างสรรค์ การคิดเชิงวิเคราะห์ ตั้งแต่ปัญหาเบื้องต้น เช่น มีผู้ประกอบการพยายามจะปริ้นใบเสร็จแต่กระดาษกลับไม่ได้คุณภาพจนออกมาจางจนใช้งานไม่ได้จริง เราก็สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีเพราะกระดาษ Thermal Paper ของ ATCO เนื้อกระดาษ 3 ชั้นคุณภาพดีนำเข้าจากประเทศเกาหลี ปริ้นติดทนนานแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น เพราะเราสามารถใช้ Soft Skill นำเสนอสิ่งที่ดีกว่าต่อคน ๆ นั้น หรือองค์กรนั้นในระยะยาวได้อีกด้วย

จากเดิม เราสามารถแนะนำฟังก์ชันเพิ่มเติมของกระดาษ ATCO Thermal Paper ที่มีให้เลือกหลากหลายไซส์ เริ่มตั้งแต่ 57X80 (หนา 58 แกรม) ขนาดมาตรฐานสากล ไปจนถึงขนาด 80X80 (หนา 65 แกรม) แถมยัง Customize สำหรับธุรกิจที่ต้องการกระดาษความร้อนไซส์พิเศษไม่เหมือนใครได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Specs ที่สามารถปริ้นได้กับ Thermal Printer แทบจะทุกยี่ห้อ เรียกได้ว่าครบจบเลยทีเดียว เป็นต้น

การคิดวิเคราะห์ เลือกตัดสินใจ : ทักษะในการตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาดก็สำคัญสำหรับคนทำธุรกิจเหมือนกัน ไม่ว่าจะปัญหาการเมืองภายในองค์กร จนไปถึงสถานการณ์งานที่ไม่สามารถทำให้ไฟนอลกันได้ ตรงนี้ถ้าเรามี Soft Skill ในเเรื่องของการคิดวิเคราะห์ ก็ไม่มีอะไรที่ยากแล้ว

การบริหารจัดการเวลา : ข้อสุดท้ายมีขึ้นเพื่อให้เราใช้เวลาไม่ว่าทั้งต่องานหรือว่าชีวิตส่วนตัวได้เป็นอย่างดี การวางความสำคัญก่อนหน้า-หลังให้เป็น จัดการเวลาที่มีอย่างจำกัดให้อยู่หมัด ก็ช่วยให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น

ขอใช้บรรทัดสุดท้ายย้ำอีกครั้งว่าการมี Soft Skill ที่ดีจำเป็นอย่างมากในงานที่ต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น “แข็งให้ได้และรู้จักอ่อนให้เป็น” สามารถใช้คำนี้ได้เลย ยิ่งถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจซึ่งต้องมีความเป็นผู้นำสูงแล้วด้วยล่ะก็ เรียนรู้ที่จะฝึกทักษะในวันนี้ก็ยังไม่สาย