ซื้อกระดาษความร้อนจากร้านไหนดี

ซื้อกระดาษความร้อนจากที่ไหน

ซื้อกระดาษความร้อนจากร้านไหนดี

ซื้อกระดาษความร้อนจากร้านไหนดี?

หลายๆท่านอาจจะคิดว่าการซื้อกระดาษความร้อน ซื้อของแบรนด์อะไรก็เหมือนกัน ขอแค่ราคาต่อม้วนถูกๆไว้ก่อน แต่จริงๆแล้วนั้นไม่ใช่เลย วันนี้เราจะมาเปิดกลโกงกระดาษความร้อนที่หลายๆคนไม่ทราบ ให้ทุกท่านได้เข้าใจเพื่อเลือกซื้อกระดาษความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ไม่โดนหลายๆเจ้าที่ขายบนอินเตอร์เน็ตโกงอีกต่อไป

ความคุ้มค่า หรือ ราคาต่อเมตร
ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าการเลือกซื้อกระดาษความร้อนให้คุ้มค่านั้น ต้องคิดจากราคาต่อเมตร หรือ ราคาต่อ 1 ใบเสร็จ โดยคิดจากสูตรด้านล่างนี้

ราคาต่อเมตร(บาท) = ราคาต่อม้วน(บาท) / ความยาวของม้วน(เมตร)

เนื่องจากหลายๆเจ้ามีความยาวต่อม้วนที่ถูก แต่มีความยาวที่น้อยเช่นกัน เราจึงได้ทำการซื้อตัวอย่างจากอินเตอร์เน็ตมาทั้งหมด 4 เจ้า และนำมาวัดความยาวได้ผลดังนี้

กระดาษความร้อนคุ้มค่า

ตารางเปรียบเทียบราคาต่อเมตรของกระดาษความร้อน 80x80 จำนวน 5 ร้านค้า

จากข้อมูลข้างต้นทำให้เห็นได้ว่า การซื้อกระดาษความร้อนให้คุ้มค่า ไม่ใช่การเลือกซื้อกระดาษความร้อนที่ราคาต่อม้วนถูกที่สุด แต่เป็นการที่ต้องดูความยาว และนำมาคำนวณความยาวต่อเมตร

หลายๆท่านอาจสงสัยว่า ทั้งๆที่กระดาษดูหน้าตา เหมือนๆกันแต่ทำไมความยาวที่ได้กลับต่างกันมากขนาดนี้ มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้หลายๆเจ้าโกงความยาวของสินค้าได้

1. การให้เส้นผ่านศูนย์กลางม้วนไม่เต็ม

เราเชื่อว่าหลายๆท่านซื้อกระดาษความร้อนไปหลายรอบ แต่กลับไม่เคยวัดขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางของม้วนเลย เส้นผ่านศูนย์กลางของม้วนมีผลขนาดไหน ยกตัวอย่าง กระดาษความร้อน80×80มม.ของATCO ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 มิลลิเมตร ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 78 เมตร แต่ถ้าเรากรอที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 75 มิลลิเมตร ความยาวที่ใช้จะอยู่แค่ 66 เมตร ซึ่งเส้นผ่านศูนย์กลางที่ห่างกันแค่ 5 มิลลิเมตร ทำให้หลายๆท่านแยกไม่ออกด้วยตาเปล่า

2. ความหนาของกระดาษที่เกินกว่าความจำเป็น

โดยส่วนใหญ่ความหนาของกระดาษที่ใช้กันทั่วไปในตลาดจะอยู่ที่ 58 แกรม ซึ่งเป็นความหนามาตรฐาน แต่บางร้านค้ากลับให้กระดาษที่มีความหนามากๆ ซึ่งหลายๆท่านอาจจะรู้สึกว่าเป็นกระดาษคุณภาพดี แต่จริงๆแล้ว การที่ใช้กระดาษที่หนาๆนั้นจะทำให้ความยาวของม้วนน้อยลงในขณะที่ได้เส้นผ่านศูนย์กลางเท่าเดิม

3. การกรอม้วนให้หลวม

การกรอม้วนให้หลวมจากโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐานมีอยู่มาก โดยเฉพาะสินค้าที่มาจากประเทศจีน ซึ่งการกรอม้วนให้หลวมหรือไม่แน่นนั้น มีผลอย่างมากที่จะทำให้ท่านได้กระดาษที่น้อยลง

สรุป

การที่ท่านจะเลือกซื้อกระดาษความร้อนควรเลือกซื้อโดยการเปรียบเทียบราคาต่อเมตร ซึ่งจะทำให้ท่านได้รับสินค้าที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด โดยท่านอาจต้องตรวจเช็คสินค้าหรือสอบถามความยาวของสินค้าจากร้านค้าที่ท่านเลือกซื้อเสมอ