รวม 7 ไอเท็มเด็ด ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด

รวม 7 ไอเท็มเด็ด ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด

รวม 7 ไอเท็มเด็ด ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด

ทุกวันนี้ใครก็สามารถทำอาชีพพ่อค้าแม่ค้าได้ออนไลน์ แถมไม่จำเป็นต้องเป็นอาชีพหลัก แต่เป็น Side Job รับเงินแบบ Passive Income เสริมได้อีกต่างหาก และปฏิเสธไม่ได้ว่าการขายของออนไลน์เป็นวิธีการหาเงินที่คนรุ่นใหม่หันมาจับกันมากขึ้น มีร้านค้าออนไลน์ทุกประเภทสินค้าเกิดใหม่ในทุก ๆ วัน

บทความนี้ ATCO ขอพูดถึง How To สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ให้สามารถมี Know How ตั้งต้นก้าวแรกเป็นของตัวเองได้อย่างมั่นใจ

ส่องเทรนด์การขายของออนไลน์ในปี 2024 ที่ติดกระแส

ต้องเล่าย้อนกลับไปในช่วงปลายของปี 2022 สักนิดนึง มีการทำนายตัวเลขที่น่าสนใจเอาไว้ว่าตลาด E-commerce มีแนวโน้มโตสูงขึ้นถึง 6.94 แสนล้านบาท! ซึ่งพอเข้าปี 2024 ทุกคนก็จะพบว่าตัวเลขจากวันนั้นไม่เกินจริงเลย เพราะ ไม่ใช่แค่ผู้ขาย แต่กับผู้บริโภคเองเราก็ใช้ชีวิตผ่านเทรนด์และกระแสของสินค้าไปไม่รู้ตั้งกี่แบบแล้วในเวลาอันรวดเร็ว แต่มาเช็กลิสต์ก่อนเปิดร้านกันหน่อยดีกว่า ปี 2024 เทรนด์ไหนอิน เทรนด์ไหนเอาต์ เทรนด์ไหนน่าลงทุนอยู่บ้าง

เทรนด์แห่งความยั่งยืนและใส่ใจต่อโลก : แน่นอนอยู่แล้วว่าเทรนด์ Sustainability เป็นอะไรที่มาแรงที่สุด-และมาแรงที่สุดในทุกวงการจริง ๆ เมื่อคนรุ่นใหม่กว่า 90% เห็นความสำคัญของการลงทุนอย่างยั่งยืน และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน (Eco-Friendly) เรื่องของ Fast Fashion กำลังเป็นปัญหาที่ค่อย ๆ แก้หมดไป เพราะฉะนั้นหากจะขายสินค้าอะไร ถ้าเลือกสินค้าที่สามารถต่อยอดอย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตได้ก็จะดีมาก ๆ

เทรนด์เพื่อสุขภาพ : ตั้งแต่สถานการณ์เลวร้ายของปี 2019 ที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เปลี่ยนให้โลกหมุนไม่เหมือนเดิม ทำให้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพเพื่อเตรียมพร้อมในวันข้างหน้าของตัวเองมากขึ้น สินค้าในหมวด Health Wellness Care ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาถึงปี 2024 ตั้งแต่สินค้าประเภทอุปกรณ์ออกกำลังกาย เสื่อโยคะ ดัมเบล ลู่วิ่ง ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ส่วนเสริมเพื่อสุขภาพอย่าง อาหารคลีน อาหารเสริม ไม่เท่านั้น สินค้าประเภทสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรอย่างเครื่องฟอกอากาศก็ได้รับความนิยมไปด้วย

เทรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยง : คนรุ่นใหม่ตั้งแต่ GenZ อยากมีลูกน้อยลงและให้ความสนใจกับการเลี้ยงสัตว์มากขึ้น (แบบมาก ๆ) จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมอาหารสัตว์ไม่ว่าจะอาหารเม็ด อาหารเปียก เนื้อสด (BARF) รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างคอนโดแมว ของเล่นสุนัข ที่ดีไซน์เรียกว่าแทบจะกลมกลืนกับของแต่งบ้านถึงขายดีเสมอ โดยเฉพาะในไทยที่มีมูลค่าสูงถึง 3,954 ล้านบาท และมีการคาดการเอาไว้ว่าจะสูงถึง 66,748 ล้านบาทภายในปี 2026 และผู้คนนิยมซื้อผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นหลัก นับเป็น 22% จากผู้ซื้อทั้งหมด

เทรนด์สินค้าแฟชั่น : กระแสแฟชั่นวนกลับมาที่ Y2K ของเหล่าวัยรุ่นปี 2000 อีกครั้งในเวลานี้ เมื่อกระแสแฟชั่นกลับมานิยมหลังโควิด 19 ซา สิ่งนี้บอกกับเราว่าผู้คนได้กลับมาใช้ชีวิตเข้าสังคมกันอย่างจริงจังอีกครั้ง เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าจึงได้กลับมาติดท็อปของที่ขายดีที่สุดบนโลกออนไลน์อีกครั้ง และอย่างที่บอกใน 2 บรรทัดก่อน เราเอาข้อมูลมาจากการจัดอันดับเทรนด์ของนิตยสารระดับโลก Vogue ที่ทำให้เห็นแล้วว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปไหนก็จะได้เห็นผู้คนแต่งตัวด้วย ยีนส์เอวต่ำ กระโปรงสั้น อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นจะขายเสื้อผ้าอะไรควรอิงจากกระแสเป็นหลัก

เทรนด์สินค้าเพื่อความงาม : เมื่อเทรนด์แฟชั่นมาแรง สิ่งที่ตามมาคือสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม ในทวีปฝั่งเอเชียของเรามีการวิเคราะห์เอาไว้ว่าภาพรวมของสินค้าในหมวดนี้จะโตเร็วในช่วงปี 2024-2025 โดยเฉพาะสินค้าประเภทชะลอวัย (Anti-aging) อันเป็นผลเกี่ยวโยงมาจากการที่ผู้คนให้ความใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่นในเจนใหม่ เพราะฉะนั้นเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่อย่าลืมให้ผลิตภัณฑ์ความงามอย่าง โลชั่น เซรั่ม ครีม ลิป และสินค้าในหมวดเดียวกันอยู่ในตัวเลือกในการเปิดร้านของตัวเองด้วยล่ะ

รวม 7 ไอเท็มเด็ดพิชิตยอดขาย นักธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด

รวม 7 ไอเท็มเด็ดพิชิตยอดขาย นักธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด

จะเปิดร้านทั้งทีต้องเตรียมซื้ออะไรบ้าง เราได้ทำ Guide Book ตั้งแต่เริ่มโปรโมตทางออนไลน์ ไปจนถึงวันที่ยืนยันออเดอร์พร้อมแพ็คสินค้าลงกล่องเอาไว้ให้แล้ว หยิบปากกาขึ้นมาเช็กลิสต์ติ๊กให้ครบทุกข้ออย่าให้ขาด!

ขายของ ณ เวลานี้ก็ต้องวัฒนธรรมไลฟ์สดสิถึงจะสร้างยอดไวที่สุดแล้ว มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เอาอยู่ แต่จะดีกว่ามากถ้าเรามีอุปกรณ์ส่วนเสริมที่ช่วยให้วิดีโอระหว่างไลฟ์มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ก่อนอื่นเลยหา ‘กล้อง’ คอมแพ็คสักตัว เดี๋ยวนี้กล้องถ่ายภาพนิ่งถ่ายวิดีโอไฟล์คุณภาพยอดเยี่ยมขึ้นมาก ๆ จากนั้นหา ‘ขาตั้งกล้อง’ ที่จะช่วย Fix Frame ในมุมที่ต้องการ และไม่ทำให้ภาพสั่นขณะทำการไลฟ์สด โดยที่เราไม่ต้องมีผู้ช่วยถือกล้องให้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ‘ไฟ’ ที่จะช่วยให้สินค้าในวิดีโอเด่นชัดเห็นทุกองค์ประกอบโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าแสงสว่างจะพอมั้ย อุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถใช้ได้ถึงการทำโพสต์บน Social Media ถ่ายภาพนิ่งทำโพสต์ขึ้น Facebook อัดวิดีโอสินค้าขนาดสั้นลง IG , TikTok รวมถึงทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ทั้งหมด Must Have สุด ๆ ล่ะ

ไมค์โครโฟนที่เราพูดถึงนี้คือ Wirless Mic ที่จะเห็นได้บ่อย ๆ จากวิดีโอสัมภาษณ์บน Youtube อันที่เอาไว้ติดอยู่ตรงอก เพราะคุณภาพเสียงที่ดีจำเป็นต่อทั้งวิดีโอไลฟ์สดและวิดีโอคอนเทนต์อย่างมาก การมีไมค์โครโฟนช่วยให้เราไม่ต้องกังวลว่าสิ่งที่พูดขายออกไปจะกำกวมหรือไม่ได้ยินรึเปล่า เมื่อมี Source ไฟล์เสียงที่ดี จะเอาไปทำอะไรต่อก็ง่ายไปหมด

เข้ามาสู่หมวดแพ็คสินค้าเมื่อปิดออเดอร์และมียอดสั่งซื้อเข้าสินค้าแบบรัว ๆ สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือ ‘เครื่องพิมพ์แบบพกพา’ (Mini Printer) ที่จะต่อเข้ากับแลปท็อปของเราเพื่อพิมพ์สติกเกอร์ใบปะหน้าพัสดุ เดี๋ยวนี้ราคาเครื่องพิมพ์ไซส์เล็กราคาถูกมาก ๆ และจะยกไปไหนมาไหนก็สะดวกไปหมด ทุ่นแรงกว่าสมัยก่อนที่ต้องไล่เขียนทีละออเดอร์ขึ้นเยอะ

เมื่อมีเครื่องพิมพ์แล้วควรเลือกสติ๊กเกอร์ความร้อนหรือ Direct Thermal Sticker เป็นตัวเลือกเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการปริ้นด้วยหมึกซึ่งอาจจะพิมพ์ติดไม่ชัดบ้าง หมึกหมดจนไม่สามารถรันออเดอร์ต่อได้บ้าง แล้ว ATCO เองก็มีสติ๊กเกอร์ความร้อนคุณภาพพรีเมียม ที่สั่งพิมพ์ด้วยความร้อนโดยไม่ต้องผ่านริบบอน สีติดชัด กันน้ำและรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี แถมยังมีกาวพิเศษที่ติดกับบรรจุภัณฑ์แน่นไม่หลุด สามารถพิมพ์ได้กับ Thermal Printer ได้ทุกรุ่นเลย

วิธีการเลือกกล่องพัสดุจำเป็นที่จะต้องเช็กให้ดีว่าสินค้าของเรามีขนาดเท่าไหร่ เพื่อจะสามารถเลือกกล่องซึ่งไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปจนทำให้ตัวสินค้าเสียหายระหว่างขนส่ง ในธุรกิจออนไลน์ที่จริงจังขึ้นมาจะเลือกโรงงานผลิตกล่องกระดาษเพื่อ Custom กล่องที่พอดีไซส์สินค้าของตัวเอง พร้อมปั๊มโลโก้อันเป็นแบรนด์ดิ้งของแบรนด์เข้าไปด้วย

ในกรณีที่กล่องพัสดุของเรากว้างจนเกินไปสามารถซื้อกระดาษกันกระแทกเพื่ออุดช่องว่างเหล่านั้นได้ด้วย แต่สิ่งสำคัญเลยที่ต้องมีคือ ‘แอร์บับเบิ้ล’ ห่อหุ้มสินค้าทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการกระแทกไปมาในกล่อง ไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหาย ทริคเล็กน้อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยห่อบับบเบิ้ล ให้เอาด้านเรียบห่อเข้ากับตัวสินค้าแล้วเอาด้านที่เป็นบับเบิ้ลออกข้างนอก พยายามห่อให้แนบกับสินค้ามากที่สุดเพราะจะป้องกันได้ดีกว่า

สุดท้ายการปิดผนึกกล่องจำเป็นที่จะต้องใช้เทปที่มีความเหนียวคุณภาพสูงไม่ให้กล่องเปิดระหว่างทาง และเลือกไซส์ที่กว้างมากพอกับขนาดกล่องที่เราเลือกมา เคล็ดไม่ลับสำหรับการติดเทปกาวลงบนกล่องคือให้ปิดเป็นรูปตัว H โดยการแปะทับด้านยาวตรงกลางของกล่อง จากนั้นปิดด้านข้างทั้ง 2 ด้าน

เคล็ดไม่ลับฉบับมือใหม่ ขายสินค้าออนไลน์ยังไงให้ปัง!

หาแหล่งสินค้าราคาดี : หนทางสู่กำไรที่ต่างกันของแต่ละร้านค้าเริ่มจากตรงที่เราสามารถหาแหล่งขายส่งสินค้าที่ทำให้ต้นทุนราคาถูกได้รึเปล่า และแหล่งสินค้าที่ดีอาจจะนำเราไปเจอกับคนให้คำปรึกษาว่าเราควรเลือกสินค้าตัวไหนมาขายคู่กับหมวดที่เราสนใจได้บ้าง ทักษะสำคัญคือการใช้ Soft Skill ให้เป็น เพราะการคุยอาจทำให้เราได้สินค้าซึ่งต้นทุนถูกลงกว่าเดิมได้ด้วย

วางแผนการตลาดให้ดี เพื่อหากลุ่มลูกค้าที่ใช่ พร้อมกับสร้างจุดเด่นให้กับแบรนด์ของตัวเอง : หลักสูตรแผนการตลาดอาจจะมีหลายวิธีเกินกว่าเราจะสามารถจำได้หมด และเอาจริง ๆ จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลาเพื่อวางกลยุทธ์ให้สินค้าขายได้ตลอดไม่ว่าเทรนด์อะไรจะเข้ามาหรือผ่านไป ในเบื้องต้นเราอาจจะลองใช้วิธีที่เรียกว่า ‘Unique Selling Point (Product USP)’ การหาจุดขายเฉพาะตัวของสินค้าโดยการตอบคำถามให้ได้ว่า “ทำไมลูกค้าถึงต้องซื้อสินค้าของเรา” ไม่ว่าจะเรื่องของราคา , จุดเด่นของสินค้า รวมถึงว่ามันแก้ไข Pain Point ให้กับกลุ่มเป้าหมายของเราอย่างไรบ้าง เมื่อเจอสิ่งนั้น เราสามารถแตกกิ่งออกไปทำแผนการตลาดออนไลน์ใช้สร้าง Content Marketing ให้ถูกกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น นำไปสู่การสร้างแบรนด์ดิ้งจนติดตลาดในที่สุด

ใช้ช่องทางการขายที่หลากหลาย : เป็นที่รู้กันว่าโลกออนไลน์สมัยนี้การวางแผนเพื่อต่อกรกับอัลกอริทึมอันแปรปรวนของแพลตฟอร์มเป็นสิ่งที่เหนือความควบคุมที่สุด และนั่นเป็นสิ่งที่จำเป็นว่าทำไมการขายของออนไลน์จึงไม่ควรยึดอยู่แพลตฟอร์มเดียว ควรจะมีหลากหลายทั้ง Social Media บน Website และแน่นอนว่า E-Marketplace เพราะการทำโฆษณาบนออนไลน์ ปัจจัยสำคัญคือการเชื่อมโยงช่องทางการขายออนไลน์หลาย ๆ แพลตฟอร์มเข้าด้วยกัน ทั้ง Website ที่อาจจะไม่ได้มี Engage คนเข้าถึงได้มากเท่าแพลตฟอร์มอื่น เราก็สามารถใช้การทำโฆษณาบนช่องทาง Social Media บน Ig / Twitter / Facebook หรือ Line ที่คนจำนวนมากนิยมเข้าหาในการซื้อสินค้าเป็นแพลตฟอร์มหลัก เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายไปสู่เว็บไซต์ได้ สำหรับ E-Marketplace ก็จะเป็นอีกช่องทางการตลาดที่ช่วยให้ผู้คนรับรู้ถึงสินค้าของเราได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาออนไลน์ แต่อาจจะมีค่า Commission สำหรับการปิดยอดขายแต่ละครั้งเพื่อแลกกับการโปรโมตร้านของเราไป

จัดโปรโมชัน : อะไรจะสามารถหลอกล่อความสนใจของลูกค้าได้ดีไปกว่าการสร้างโปรโมชันอีกล่ะ ในวันที่เปิดร้าน Day 1 อาจจะจัดโปรฉลองเพื่อให้คนเห็นและตัดสินใจซื้อสินค้าของเรามากขึ้น เมื่อสินค้าดีจริง ลูกค้ากลุ่มแรกนี่ล่ะที่จะทำการโฆษณาแบบฟรี ๆ ให้เรา ผ่านการบอกต่อและสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ขยายใหญ่มากขึ้น จะเป็นการฟรีค่าส่งหรือซื้อ 3 ชิ้นลด 10% และอะไรอื่น ๆ ก็ตาม ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ การสร้างโปรไฟล์ร้านที่สวยงามนั้นสำคัญนะ ไม่ว่าจะถ่ายรูปสินค้าแบบเก๋ ๆ ทำ AW เท่สุด ๆ ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าอยากซื้อได้หมด

ถึงแม้ว่าการเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่จำเป็นจะต้องแข่งกับคู่แข่งที่มีแต่เพิ่มขึ้นแต่ละวัน ๆ จนดูเหมือนเป็น Red Ocean ที่ไม่น่าลงไป แต่เราเชื่อว่าเพราะช่องทางออนไลน์นี่ล่ะที่เปลี่ยนพฤติกรรมให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายและเฉพาะตัวมากขึ้น ๆ ดังนั้นมันจะมีน่านน้ำ Blue Ocean รอให้คุณลงไปแหวกว่ายเสมอ ที่สำคัญคือศึกษาให้เยอะและทำด้วยความตั้งใจอย่างสุดกำลังก็พอ